020-123456789
周口市某某车业专卖店
首页 > 汽车电瓶
【nohu vic】Cuốn kinh thánh 1.100 năm tuổi được đấu giá
发布日期:2023-03-26 13:55:20
浏览次数:326

Tác phẩm được chào bán trong phiên trực tiếp của Sotheby's vào tháng 5, dự kiến đạt mức từ 30 đến 50 triệu USD (712 đến 1.187 tỷ đồng) - trở thành tài liệu lịch sử có giá trị nhất từng được đấu giá. Con số này sẽ phá kỷ lục 43,2 triệu USD (1.026 tỷ đồng) của bản in đầu tiên hiến pháp Mỹ do tỷ phú Ken Griffin mua năm 2021.

ốnkinhthánhnămtuổiđượcđấugiá

Kinh thánh viết tay bằng tiếng Hebrew (tiếng Do Thái cổ), có niên đại vào cuối thế kỷ 9 hoặc đầu thế kỷ 10, được gọi là Codex Sassoon - đặt theo tên chủ sở hữu trước đây, nhà sưu tập David Solomon Sassoon.

ốnkinhthánhnămtuổiđượcđấugiá

Tác phẩm được chia thành ba phần: ngũ kinh, sách tiên tri và các tác phẩm. Những người theo đạo Cơ đốc gọi những văn bản này là Cựu ước. Công giáo, Chính thống giáo và Tin lành đều kết hợp chúng vào kinh thánh của họ. Người Hồi giáo coi đây là sách được thần thánh tiết lộ, nhiều câu chuyện được đưa vào kinh Qur'an và các tác phẩm sau này.

ốnkinhthánhnămtuổiđượcđấugiá

Sotheby'snhận định: "Nội dung trong Codex Sassoonđược sao chép, in và dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới. Vì vậy nó được xem là tác phẩm có ảnh hưởng trong lịch sử loài người và là nền tảng của nền văn minh phương Tây".

ốnkinhthánhnămtuổiđượcđấugiá
Cuốn kinh thánh Codex Sassoon. Ảnh: Sothebys

Cuốn kinh thánh "Codex Sassoon". Ảnh: Sotheby's

ốnkinhthánhnămtuổiđượcđấugiá

Các chú thích mở ra hành trình của tác phẩm qua nhiều thế kỷ, theo TheValue. Đó là chứng thư mua bán có từ thế kỷ 11 của Khalaf ben Abraham - được cho là doanh nhân hoạt động ở Israel và Syria, và Isaac ben Ezekiel al-Attar - người đã truyền sách lại cho con trai Ezekiel và Maimon.

ốnkinhthánhnămtuổiđượcđấugiá

Vào thế kỷ 13, sách dành riêng cho giáo đường ở thị trấn từng được gọi là Makisin - ở đông bắc Syria ngày nay. Sau khi Makisin bị phá hủy, sách được giao cho Salama bin Abi al-Fakhr và yêu cầu trả lại khi giáo đường xây dựng lại.

ốnkinhthánhnămtuổiđượcđấugiá

Dấu vết của cuốn kinh trong gần sáu thế kỷ tiếp theo rất mờ nhạt, cho đến khi được rao bán trở lại vào năm 1929 tại Frankfurt - nơi David Solomon Sassoon mua nó với giá 350 bảng (10 triệu đồng). Những người thừa kế của Sassoon đã bán sách với giá 320.000 USD (7,6 tỷ đồng) vào năm 1978.

ốnkinhthánhnămtuổiđượcđấugiá

Tác phẩm sau đó được Jacqui Safra - người thừa kế của ngân hàng Syria-Swiss Safra - mua với giá 4,19 triệu USD (99 tỷ đồng) trong phiên của Sotheby's New York. Safra đã sử dụng phương pháp đồng vị carbon nhằm xác định tuổi của sách.

ốnkinhthánhnămtuổiđượcđấugiá

Theo nhà đấu giá, các yếu tố khiến mức giá cuốn kinh thánh luôn được đẩy lên cao là: hiện trạng nguyên vẹn, giá trị lịch sử quan trọng, chi phí sản xuất - số giờ viết tay và chất liệu từ hơn 100 bộ da động vật.

ốnkinhthánhnămtuổiđượcđấugiá
Nhà sưu tập David Solomon Sassoon (1880-1942). Ông sở hữu bộ sưu tập về các bản viết tay tiếng Do Thái trên thế giới, có niềm yêu thích đặc biệt với kinh thánh. Ảnh: Sothebys

Nhà sưu tập David Solomon Sassoon (1880-1942). Ông sở hữu bộ sưu tập về các bản viết tay tiếng Do Thái trên thế giới, có niềm yêu thích đặc biệt với kinh thánh. Ảnh: Sotheby's

ốnkinhthánhnămtuổiđượcđấugiá

Các bản viết tay sớm nhất được biết đến của kinh thánh tiếng Do Thái là cuộn Biển Chết, có niên đại khoảng 2.000 năm trước, với phần lớn còn sót lại dưới dạng các mảnh vỡ. Trong 700 năm tiếp theo, thời kỳ mà các học giả gọi là im lặng hoàn toàn, dường như không có ghi chép nào về một cuốn kinh thánh thành văn, vì người Do Thái chủ yếu dựa vào truyền miệng.

ốnkinhthánhnămtuổiđượcđấugiá

Sau đó, kinh thánh tiếng Do Thái được biết đến nhiều nhất ở dạng sách - thay vì cuộn giấy, được người Masorete sao chép với chỉ dẫn về cách đánh vần, phát âm và trọng âm của các từ. Ngoài Codex Sassoon, có hai cuốn thời kỳ này còn tồn tại là Aleppo Codexhiện ở bảo tàng Israel và Leningrad Codex đang lưu giữ tại Thư viện Quốc gia Nga ở St. Petersburg.

ốnkinhthánhnămtuổiđượcđấugiá

Hiểu Nhân

ốnkinhthánhnămtuổiđượcđấugiá
产品中心

邮箱:[email protected]

电话:020-123456789

传真:020-123456789

Copyright © 2023 Powered by 周口市某某车业专卖店