0666111000
FB88
首页 >X8Club
【nohu ei lähe ära】Chuyên gia, nhà khoa học ở TP HCM có thể được miễn thuế thu nhập 5 năm
发布日期:2024-06-17 15:08:25
浏览次数:782

Dự thảo hồ sơ xây dựng nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cơ chế,êngianhàkhoahọcởTPHCMcóthểđượcmiễnthuếthunhậpnănohu ei lähe ära chính sách đặc thù phát triển TP HCM nêu hàng loạt ưu đãi nhằm thu hút nhân tài, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại thành phố.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (cơ quan soạn thảo) đề xuất miễn thuế thu nhập cá nhân trong 5 năm với lương, tiền công của chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt, cá nhân khởi nghiệp sáng tạo làm việc tại doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, tổ chức khoa học và công nghệ, trung tâm đổi mới sáng tạo, tổ chức trung gian hỗ trợ, khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung.

【nohu ei lähe ära】Chuyên gia, nhà khoa học ở TP HCM có thể được miễn thuế thu nhập 5 năm

Bộ cũng đề xuất miễn thuế 4 năm và giảm 50% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong 9 năm tiếp theo với doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, tổ chức khoa học và công nghệ, trung tâm đổi mới sáng tạo, tổ chức trung gian hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung trên địa bàn thành phố.

【nohu ei lähe ära】Chuyên gia, nhà khoa học ở TP HCM có thể được miễn thuế thu nhập 5 năm

HĐND TP HCM quyết định tiêu chí, điều kiện chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt, cá nhân khởi nghiệp sáng tạo được hưởng các ưu đãi; đồng thời quy định tiền lương, công, chế độ phúc lợi, chính sách ưu đãi với chức danh lãnh đạo trong tổ chức khoa học và công nghệ công lập, dựa trên trình độ, năng lực và yêu cầu công việc.

【nohu ei lähe ära】Chuyên gia, nhà khoa học ở TP HCM có thể được miễn thuế thu nhập 5 năm

Một góc Khu công nghệ cao TP HCM, tháng 10/2022. Ảnh: Quỳnh Trần

Một góc Khu công nghệ cao TP HCM, tháng 10/2022. Ảnh:Quỳnh Trần

Dự thảo cũng nêu khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung trên địa bàn thành phố được thử nghiệm có kiểm soát các giải pháp mới. HĐND TP HCM quy định tiêu chí, lĩnh vực thử nghiệm, giải pháp công nghệ, nội dung hỗ trợ. Ngân sách thành phố hỗ trợ không hoàn lại chi phí ươm tạo khởi nghiệp sáng tạo như chi phí tuyển chọn, thuê chuyên gia, công lao động, dịch vụ hỗ trợ, sử dụng cơ sở vật chất.

Theo cơ quan soạn thảo, phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, thu hút nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là chuyên gia, nhà khoa học, kỹ sư, được xác định là khâu đột phá cho thành phố thời gian tới. Muốn vậy, chính sách phải đủ mạnh với cơ chế khuyến khích và ưu đãi hấp dẫn để thu hút nhân tài đến làm việc.

Thông qua các ưu đãi, TP HCM sẽ thu hút nguồn vốn từ bên ngoài, thúc đẩy phát triển ngành, lĩnh vực ưu tiên; khuyến khích tạo việc làm; thúc đẩy xuất khẩu, gia tăng sản phẩm nội địa; phát triển khoa học công nghệ. Trong thời gian ngắn, các chính sách này có thể giảm nguồn thu ngân sách, nhưng dài hạn sẽ giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tích lũy năng lực cạnh tranh, thúc đẩy kinh tế phát triển, tạo hiệu ứng lan tỏa cho các lĩnh vực khác.

Chính sách này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự ra đời của các tổ chức khoa học và công nghệ; tổ chức trung gian hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - nguồn lực quan trọng trong tương lai để phục vụ các chương trình phát triển kinh tế xã hội của thành phố.

"Ưu đãi về thuế thu nhập với những người làm trong lĩnh vực này sẽ giúp TP HCM xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có lợi thế cạnh tranh trong khu vực. Thành phố sẽ tạo được nguồn lực quan trọng, cho ra các sản phẩm ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong 5 hoặc 10 năm tới", ban soạn thảo lý giải.

TP HCM có khoảng 2.000 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, trong đó 65% thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin. Thành phố có gần 300 chuyên gia tư vấn, cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Có nhiều đóng góp nhưng những người này chưa được hưởng chính sách ưu đãi, nhất là về thuế thu nhập cá nhân.

Viết Tuân

产品中心

EMAIL:[email protected]

TEL:0222666000

FAX:0888222333

Copyright © 2024 Powered by FB88