0999888555
FB88
首页 >12Bet
【aw8】Doanh nghiệp than trời chính sách thuế 'người bán vi phạm, người mua chịu trận'
发布日期:2024-05-26 07:11:16
浏览次数:463

Bức xúc truy thu thuế,ệpthantrờichínhsáchthuếngườibánviphạmngườimuachịutrậaw8 hóa đơn

Đại diện Công ty in tổng hợp Cần Thơ bức xúc: Công ty mua cổ phần một doanh nghiệp (DN) khác nhưng cơ quan thuế lại ra quyết định truy thu thuế, phạt thuế từ năm 2011 - 2014 của DN này. "Chúng tôi đã giải thích với Cục Thuế TP.Cần Thơ rất nhiều lần nhưng vẫn bị áp đặt và bắt buộc phải nộp khoản thuế này, thậm chí còn đưa thông tin DN lên Cổng thông tin điện tử khiến công ty không thể tham gia vào các cuộc đấu thầu. DN cũng đã kêu lên nhiều cơ quan nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Tôi đề nghị tháo gỡ khó khăn cho DN và trả lời việc áp đặt của cơ quan thuế Cần Thơ là đúng hay sai", đại diện Công ty in tổng hợp Cần Thơ nói thẳng.

Doanh nghiệp gặp vướng thuế, hải quan - Ảnh 1.

DN đối thoại với cơ quan thuế, hải quan

【aw8】Doanh nghiệp than trời chính sách thuế 'người bán vi phạm, người mua chịu trận'

T.XUÂN

【aw8】Doanh nghiệp than trời chính sách thuế 'người bán vi phạm, người mua chịu trận'

Ông Mai Sơn - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế chia sẻ những bức xúc của công ty và giải thích, đây là kết luận của cơ quan kiểm toán có thẩm quyền (cụ thể là Kiểm toán Khu vực 5) nên Cục thuế TP.Cần Thơ phải thực hiện. Ngày 11.10.2023, Cục Thuế Cần Thơ cũng đã có văn bản gửi UBND TP.Cần Thơ về những kiến nghị của công ty. Kiểm toán Nhà nước cũng đã có công văn đầu tháng 12 việc liên quan đến tiền thuê đất của công ty là do cơ quan có thẩm quyền thành phố xem xét và chịu trách nhiệm theo quy định. Hiện nay, các cơ quan địa phương cũng đang rà soát thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP.Cần Thơ để gỡ những vướng mắc cho DN.

【aw8】Doanh nghiệp than trời chính sách thuế 'người bán vi phạm, người mua chịu trận'

Một vấn đề khác được DN đề cập tại hội nghị và cũng đang là nỗi lo ngại của cộng đồng DN hiện nay đó là hóa đơn của các DN ngưng hoạt động, bỏ trốn. Đại diện Công ty Đường Quảng Ngãi cho biết, trong thời gian qua, công ty nhận nhiều thông báo của cơ quan thuế về DN ngừng kinh doanh, bỏ trốn. Thực tế, khi DN mua hàng nhận hóa đơn thì có tra cứu thông tin của DN xuất hóa đơn trên trang website của Tổng cục Thuế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Tại thời điểm đó, DN còn hoạt động và hóa đơn hợp lệ. Tuy nhiên, sau này, các DN bỏ trốn dẫn đến cơ quan thuế yêu cầu DN xem xét, giải trình và loại trừ những hóa đơn này ra khỏi chi phí, giảm chi phí, khấu trừ chi phí từ hóa đơn nói trên. 

Công ty kiến nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế có cơ chế quản lý hiệu quả hơn về hóa đơn, tránh trường hợp "người bán vi phạm pháp luật mà người mua phải chịu". Trả lời phản ánh từ DN, ông Mai Sơn cho biết việc triển khai đề án 06 về định danh sẽ tạo điều kiện hỗ trợ hơn cho cơ quan quản lý. Cơ quan thuế xác định cần làm sớm việc định danh thì việc đăng ký hóa đơn điện tử chặt chẽ hơn. Cơ quan thuế không có chức năng điều tra, do đó sẽ phối hợp với công an xác minh giao dịch đó có thật hay không.

Cần sớm đóng mã số thuế cá nhân thứ 2 trở lên

Bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn thuế nói: Hiện nay tình trạng 2 mã số thuế rất nhiều do có sự chuyển đổi từ CMND sang CCCD. Tổng cục Thuế đã cho giữ lại mã số thuế thứ nhất nhưng vừa rồi lại có hướng dẫn để nguyên, chờ có mã số định danh. Nhưng việc này không thực hiện được vì không có phần mềm hướng dẫn cùng lúc 1 người có nhiều mã số thuế cho nên việc kê khai, quyết toán thuế thu nhập cá nhân khó khăn. Bà Nguyễn Thị Cúc kiến nghị, Tổng cục Thuế hiện đã có hướng dẫn chuyển từ CMND sang CCCD điện tử chi tiết. Đề nghị cho đóng mã số thuế cá nhân nếu có nhiều hơn 2 mã số và thực hiện theo phương thức điện tử.

Bà Nguyễn Thị Cúc nêu vấn đề, người lao động có tiền thưởng tháng 1- 2 - 3 ở mức cao do rơi vào dịp tết, cơ quan thuế thu ngay thuế. Thế nhưng, những tháng sau đó, thu nhập của người lao động giảm xuống, thậm chí không có mà lại không được bù trừ những tháng sau. Người nộp thuế phải chờ đến 31.3 năm sau để quyết toán thuế mới lấy lại được số thuế đã đóng này. Do đó, cơ quan thuế cần có phần mềm cho bình quân thu nhập hay cho chuyển lùi sang những tháng sau, trường hợp DN có phần mềm này thì cho DN tự tính sẽ đỡ cho người lao động rất nhiều. 

Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Cúc cho rằng: "Thuế hướng đến minh bạch, bình đẳng nhưng có một số hộ kinh doanh, cửa hàng không kê khai, nộp thuế, trốn thuế cũng còn nhiều. Đề nghị cơ quan thuế xử lý nghiêm". Tại hội nghị, một số DN phản ánh về những vướng mắc xuất khẩu tại chỗ, thiếu tối thiểu toàn cầu, kiểm tra chuyên ngành, hệ thống khai báo hải quan liên tục quá tải, báo lỗi ảnh hưởng đến DN…

Ông Cao Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết: "Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa trong lĩnh vực thuế và hải quan theo hướng tiếp tục tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch, thuận lợi trong việc thực hiện các nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước. Cùng với các giải pháp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương; Bộ Tài chính mong muốn DN chủ động tận dụng hơn nữa các cơ hội để đổi mới, nâng cao sức cạnh tranh và phát triển, đồng thời tuân thủ đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật về thuế, hải quan, đóng góp vào mục tiêu chung về phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong bối cảnh đầy thách thức như hiện nay".

产品中心

EMAIL:[email protected]

TEL:0777999888

FAX:0333444777

Copyright © 2024 Powered by FB88